BÚP SEN XANH – SƠN TÙNG (tiểu thuyết)

Búp sen xanh là tiểu thuyết đầu tiên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng nhất của nhà văn Sơn Tùng. Xây dựng nên hình tượng Hồ Chí Minh từ khi cất tiếng khóc chào đời tại Làng Chùa quê ngoại tới khi rời Bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước, tác phẩm được tác giả dày công sưu tầm tư liệu có liên quan và chấp bút trong thời gian dài, bắt đầu từ năm 1948 và hoàn thành năm 1980.

Búp sen xanh viết về thời thơ ấu và niên thiếu của Hồ Chí Minh trong độ dài khoảng 300 trang khổ sách thông thường, được nhà văn chia làm 3 chương: “Thời thơ ấu”, “Thời niên thiếu” và “Tuổi hai mươi”. Những biến thiên của lịch sử, của gia đình nội ngoại hai bên và quá trình định hình nhân cách, ra đi tìm đường giải phóng dân tộc của vĩ nhân Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất Thành trong khoảng 20 năm, cuộc chia tay trên Bến Nhà Rồng ngày 5 tháng 6 năm 1911 giữa Út Huệ và Nguyễn Tất Thành, được tác giả kể lại bằng những trang văn xúc động.

Trong Búp sen xanh, tác giả cũng đưa người đọc về với làng quê xứ Nghệ những năm đầu thế kỷ XX, nơi ấy là làng Sen quê nội, làng Hoàng Tù quê ngoại của Hồ Chí Minh, với những câu dân ca, bài vè, câu ví dặm. Theo bước chân của Hồ Chí Minh khi còn thơ ấu với tên gọi Nguyễn Sinh Cung , đến khi trở thành một người thanh niên với tên Nguyễn Tất Thành, người đọc lại biết đến kinh thành Huế cổ kính, dòng sông Hương lững lờ, với đình Dương Nổ, trường Pháp-Việt Đông Ba, trường Quốc Học hay Bến Nhà Rồng, với tất cả những phong tục tập quán, lời ăn tiếng nói mỗi một vùng được thể hiện một cách tự nhiên, chân thật.

Cuốn sách cho tôi những phút giây lặng người và những giọt nước mắt xúc cảm trước mỗi khó khăn, gian khổ trong suốt thời thơ ấu và thanh niên của Bác nhưng Bác luôn cố gắng vượt qua để đi tìm chân lý cho dân tộc, cứu đất nước khỏi cảnh nô lệ, lầm than. Hành trình con đường cứu nước của Bác trải qua có muôn vàn khó khăn, gian khổ. Mỗi một trang sách giúp tôi thấy rõ hơn chân dung, hình ảnh Bác kính yêu của thời thơ ấu, thời niên thiếu, tinh thần vượt khó, luôn làm việc hết mình và học hỏi hết mình. Người đọc nhận ra những phẩm chất người qua từng cử chỉ, lời nói đầy tình thương, kính yêu của cậu bé Côn với ông bà, cha mẹ, anh chị em trong nhà, với bạn bè cùng trang lứa, cô bác nơi hàng xóm láng giềng. Tuổi thơ của Bác trải qua những “đoạn trường” khổ ải, thiếu thốn trăm bề nhưng đã vươn lên, vượt qua giông tố, mãi là bài học về tình thương, nhân cách, nghị lực sống. Và bao, bao trang viết xúc động như thế… mãi neo đậu trong tâm hồn người đọc những ấn tượng sâu sắc, khó quên…

Nhà văn M.Gorky từng nói: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Có thể khẳng định cuốn sách là một trong những món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn Tùng nói riêng, tổ quốc Việt Nam nói chung thành kính dâng lên Người. Với nhan đề hàm nghĩa ẩn dụ: tuổi thơ, thời niên thiếu của Bác như loài hoa bình dị cao quý: búp sen thơm ngát, căng tràn nhựa sống, mãi tươi xanh, tỏa hương cho đời; cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” vẫn giữ nguyên những vẻ đẹp, giá trị đích thực của nó. Bởi lẽ ở đó có một cốt cách, một tâm hồn cao cả, một con người  đẹp nhất của mọi thời đại, một bức tượng đài sừng sững trong lòng nhân loại. Đọc những cuốn sách hay ta sẽ nhận ra được giá trị đích thực của cuộc sống để vươn tới “chân, thiện, mĩ“, để sống đẹp, sống có ý nghĩa hơn. Vậy thì đừng chần chừ, lãng phí thời gian nữa, bạn hãy làm đẹp tâm hồn mình; hãy đến với những khám phá mới mẻ, thú vị, bất ngờ, bổ ích đang chờ đón bạn với quyển “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng.

Thư viện Trường PTDTNT THCS và THPT Krông Nô trân trọng giới thiệu quý độc giả.

(Thư viện)